Thứ tư, 05/06/2019 16:56 GMT+7

Hành trình về nguồn ý nghĩa tại Thái Nguyên của Chi bộ cơ sở Cục Năng lượng nguyên tử

Nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục về chính trị tư tưởng, truyền thống Cách mạng đến toàn thể đảng viên, trong các ngày 30-31/5/2019, Chi bộ cơ sở Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT) đã tổ chức chuyến đi thực tế “Hành trình về nguồn” tại Thái Nguyên. Đoàn do đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục NLNT làm Trưởng đoàn.

Tham gia chuyến đi Hành trình về nguồn của Chi bộ cơ sở Cục NLNT có đồng chí Phạm Gia Chương - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ KH&CN, đồng chí Phạm Quốc Chính - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Đỗ Xuân Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&CN, đồng chí Chu Thúc Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN Địa phương, đại diện Lãnh đạo và cán bộ một số đơn vị thuộc Bộ KH&CN và Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên.

Điểm dừng chân đầu tiên của Hành trình về nguồn là Khu di tích lịch sử cấp quốc gia thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Tại Nhà tưởng niệm các liệt sỹ TNXP, Đoàn đã thành kính dâng hương tưởng nhớ 60 anh hùng liệt sĩ TNXP Đại đội 915.

Đoàn dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915

Tháng 12 năm 1972, Thái Nguyên là một trong những trọng điểm phá hủy trong chiến dịch không kích 12 ngày đêm bằng B52 - chiến dịch ném bom dữ dội nhất trong chiến tranh xâm lược Việt Nam của quân đội Mỹ vào Hà Nội và các vùng phụ cận. Ngay trong đêm Giáng sinh 24/12/1972, tại Gia Sàng, Thái Nguyên, 60 chiến sỹ thanh niên xung phong của Đại đội 915 TNXP Bắc Thái đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự từ ga Lưu Xá để chi viện cho chiến trường miền Nam. Năm 2009, Khu di tích lịch sử TNXP Đại đội 915 được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia; tháng 4-2009, Đại đội 915 TNXP Bắc Thái được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đoàn nghe giới thiệu về Khu di tích lịch sử Đại đội 915

Sáng ngày 31/5, tại Khu di tích An toàn khu Định Hoá, Đoàn đã đặt vòng hoa và dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình do Đảng bộ, chính quyền nhân dân thành phố Hà Nội xây tặng An toàn khu Định Hóa nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Người. An toàn khu Định Hoá là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ ở, làm việc (1946-1954) lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi tới thắng lợi.

Đoàn dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (ATK Định Hóa)

Ban quản lý Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các ấn phẩm về ATK Định Hóa cho Đoàn công tác

Cũng trong chuyến đi, Đoàn đã thăm và làm việc với Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên, trao đổi về tình hình hoạt động của các cơ quan và triển vọng hợp tác ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã giới thiệu về dịch vụ chiếu xạ và các sản phẩm từ công nghệ bức xạ ứng dụng trong nông nghiệp. Đoàn đã được Lãnh đạo và cán bộ Sở KH&CN Thái Nguyên hướng dẫn thăm HTX Tâm Trà Thái, vùng chỉ dẫn địa lý "Chè Tân Cương" và Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Hồ Núi Cốc.

Hành trình về nguồn là hoạt động rất có ý nghĩa, bồi đắp lòng yêu nước cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, là nguồn động lực thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ cán bộ Đảng viên và Đoàn viên thanh niên Cục NLNT. Đây cũng là dịp để tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác giữa các đơn vị với Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên về ứng dụng công nghệ bức xạ tại địa phương.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 tại Gia Sàng, Thái Nguyên

Nguồn: Cục Năng lượng nguyên tử