Trong những năm gần đây công tác chọn tạo giống cây ăn quả được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu. Trong đó, cây xoài là một trong những cây ăn quả được chú ý nhất là khâu cải thiện giống. Các giống xoài hiện có chủ yếu là kết quả của sự lai giống tự nhiên. Tuy nhiên, có một số giống lai được tạo ra không phải từ lai giống tự nhiên như: Amrapali (Dashehari x Neelum), Mallika (Neelum x Dashehari).
Ngày 18/04/2019  | Xem tiếp
Nhằm tuyển chọn và phát triển các loài thủy đặc sản bản địa thuộc các tỉnh vùng Bắc Trung bộ, nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Vinh do ThS. Nguyễn Đình Vinh làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Khai thác và phát triển nguồn gen cá Chuối hoa (Channa maculata Lacepede), cá Lóc đen (Channa striata Bloch), Cá Ngạnh (Cranoglanis sinensis Peters) ở Bắc Trung bộ” trong thời gian từ năm 2013-2016.
Ngày 18/04/2019  | Xem tiếp
Tại Việt Nam, vấn đề khảo sát phóng xạ trong nước khoáng có ý nghĩa thực tế cao khi biết rằng chiều dài đất nước có cả trăm nguồn nước khoáng và trong đó có nhiều cơ sở đã khai thác, sử dụng và cung cấp thương mại trên quy mô khác nhau. Độ phóng xạ trong nước khoáng cũng được một vài tổ chức và phòng thí nghiệm quan tâm: Các nhà khoa học địa chất của Tiệp Khắc, ngành địa chất và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cũng có một số số liệu về vấn đề này.
Ngày 18/04/2019  | Xem tiếp
Diễn đàn Tiêu chuẩn các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ 42 (PASC – Pacific Asia Standards Congress) vừa được tổ chức tại Wellington, New Zealand.
Ngày 18/04/2019  | Xem tiếp
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Séc, ngày 17/4/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Chủ tịch Văn phòng Tiêu chuẩn, Đo lường và Thử nghiệm Séc (UNMZ) thuộc Bộ Công nghiệp và Thương mại Séc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.
Ngày 17/04/2019  | Xem tiếp
Thực tế khai thác dầu khí ở Việt Nam cho thấy, chỉ riêng tại các mỏ Bạch Hổ và Rồng của Liên doanh Vietsovpetro, tổng chiều dài của hệ thống đường ống dẫn dầu dưới đáy biển cũng trên 400 km. Ngoài hệ thống này, nhiều công ty khai thác dầu khí như Cửu Long, Việt-Nhật (JVPC), Đại Hùng… hoặc cũng có hệ thống ống dẫn dầu từ giàn khai thác tới các tàu chứa hoặc cũng có hệ thống ống dẫn dầu từ các đầu giếng chìm dưới đáy biển tới giàn khai thác. Các hệ thống này cũng luôn gặp phải hiện tượng tích tụ sáp-parafin và thường xuyên phải ngâm rửa (bằng xylen, condensat) rất tốn kém. Do đó, cần phải nghiên cứu đưa vào ứng dụng những giải pháp công nghệ hợp lý có chi phí thấp phục vụ loại trừ tích tụ sáp-parafin trong hệ thống đường ống vận chuyển dầu thô.
Ngày 17/04/2019  | Xem tiếp
Nhóm nghiên cứu tại Viện Cơ học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam do PGS.TS. Nguyễn Việt Khoa dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Phát hiện hư hỏng của kết cấu bằng các phương pháp dao động” trong thời gian từ tháng 3/2015 - 3/2017.
Ngày 17/04/2019  | Xem tiếp
Hiện nay, Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu chế tạo loại vật liệu từ nguồn gốc khoáng thiên nhiên để xử lý chất thải lỏng chứa các nguyên tố phóng xạ. Vì thế, nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ-luyện kim do TS. Nguyễn Thúy Lan dẫn đầu, đã lựa chọn sử dụng khoáng bentonit là khoáng thiên nhiên có giá thành tương đối thấp và có trữ lượng phong phú ở nước ta để nghiên cứu làm vật liệu hấp phụ các chất phóng xạ trong khuôn khổ của đề tài: “Nghiên cứu, chế tạo vật liệu hấp phụ và công nghệ xử lý nước thải chứa phóng xạ trong ngành khai thác và chế biến quặng phóng xạ trong ngành khai thác và chế biến quặng phóng xạ”. Đề tài được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2014-2016.
Ngày 17/04/2019  | Xem tiếp
Ngày 14/4/2019, Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã họp đánh giá xét chọn 08 hồ sơ đề cử cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019, trong đó gồm 06 đề cử cho Giải thưởng chính và 02 đề cử cho Giải thưởng trẻ.
Ngày 16/04/2019  | Xem tiếp
Trong thời gian từ 01- 05/4/2019, đoàn chuyên gia kỹ thuật của Công ty SNIIP-SYSTEMATOM (đơn vị đã thiết kế chế tạo và lắp đặt Hệ điều khiển lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt - sau đây gọi là HĐK) đã đến làm việc tại Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) trong khuôn khổ Hợp đồng kiểm tra, hiệu chuẩn HĐK sau gần 12 năm vận hành.
Ngày 16/04/2019  | Xem tiếp
Trang: Tiếp Cuối
Tìm theo ngày :