Trên cơ sở đề xuất của Học viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quyết định giao cho Học viện thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo hệ thống robot hỗ trợ y tế có các tính năng hiện đại theo mẫu robot TUG của hãng Aethon, Mỹ. Các robot có thể hoạt động theo nhóm trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế các công việc phục vụ, chăm sóc các bệnh nhân và người nghi nhiễm.
Ngày 07/04/2020  | Xem tiếp
03/06 doanh nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thông qua Đề án 844 đã được vinh danh trên tạp chí Forbes 30 Under 30 Asia (các gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của châu Á).
Ngày 07/04/2020  | Xem tiếp
Lan Hạc vỹ (Dendrobium aphyllum) là một cây thuốc quý hiếm thuộc họ lan (Orchidaceae), là một loài lan rừng có giá trị thẩm mỹ và giá trị thương mại cao. Trên thế giới lan Hạc vỹ phân bố ở: India, Nepal, Bhutan, Myanmar, China, Thailand, Laos, Cambodia và Malaysia. Ở Việt Nam, Hạc vỹ thường mọc ở một số vùng: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Lào Cai, Bắc Cạn,… Theo y học cổ truyền Trung Quốc, Lan D. aphyllum có tác dụng chữa bệnh như: Dùng trị ho, đau họng, bỏng lửa; toàn cây trị kinh phong trẻ em, ăn uống bị ngộ độc (Sách Đỏ Việt Nam, 2007). Do nhu cầu sử dụng làm cây hoa cảnh và dược liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây nên loài D. aphyllum đã bị khai thác kiệt quệ. Mặt khác, tỷ lệ nảy mầm từ hạt trong tự nhiên rất thấp và vùng phân bố của D. aphyllum bị tàn phá nghiêm trọng nên loài cây này lâm vào tình trạng gần như tuyệt chủng và được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam, 2007 và hạng mục IUCN (Romand-Monnier, 2013). cần phải được bảo vệ. Do vậy cần có các biện pháp kỹ thuật để nhân giống, bảo tồn và phát triển loài lan dược liệu có giá trị này của Việt Nam.
Ngày 06/04/2020  | Xem tiếp
Ngày nay, vai trò của vi sinh vật làm nguồn giống chủng ngày càng được nghiên cứu chuyên sâu vì có ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong công nghệ lên men để sản xuất các sản phẩm lên men, enzyme, chế phẩm sinh học, kháng sinh, acid hữu cơ, vitamin, nhiên liệu sinh học,... Việc sử dụng vi sinh vật để sản xuất các sản phẩm tự nhiên sử dụng trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, y học,… ngày càng phát triển và chuyển sang quy mô công nghiệp với sự kết hợp với các ngành khoa học khác như hóa học, di truyền học và kỹ thuật gen. Các tế bào vi sinh vật được ví như các xí nghiệp nhỏ với nguyên liệu thô ở đầu vào là các cơ chất carbon, nitơ, muối khoáng,… và được chuyển hóa thành các sản phẩm cuối cùng có giá trị cao. Đặc biệt, những nguồn vi sinh vật chịu điều kiện khắc nghiệt đóng vai trò quan trọng, đáng chú ý là các vi sinh vật chịu nhiệt, chúng có thể biến dưỡng mạnh ở nhiệt độ tối ưu (khoảng 45°C), do đó có thể đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trong tình trạng khắc nghiệt nóng dần lên của trái đất trong tương lai rất gần. Những cơ chế và quá trình sản xuất các sản phẩm lên men từ nguồn vi sinh vật chịu nhiệt ngày càng được nghiên cứu rộng rãi, do vi sinh vật chịu nhiệt có khả năng tăng trưởng và lên men ở điều kiện khí hậu của những quốc gia nhiệt đới. Lợi thế khác của nhiệt độ cao là đẩy mạnh quá trình chuyển hóa và hiệu quả lên men từ quá trình lên men từ đó làm giảm nguy cơ ô nhiễm. Do đó, những vi sinh vật chịu nhiệt này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nước nhiệt đới nơi mà phải tốn nhiều chi phí cho hệ thống làm mát.
Ngày 06/04/2020  | Xem tiếp
Ngày 26/4 hằng năm, chúng ta đều kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới để tìm hiểu về vai trò của quyền sở hữu trí tuệ trong việc khuyến khích đổi mới và sáng tạo.
Ngày 06/04/2020  | Xem tiếp
Với nghiên cứu so sánh hiệu quả của chuyển phôi đông lạnh với chuyển phôi tươi ở bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang, PGS. TS Vương Thị Ngọc Lan trở thành một trong số các nhà khoa học được đề cử giải chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.
Ngày 04/04/2020  | Xem tiếp
Tình trạng xâm nhập mặn ngày càng tăng kết hợp với những điều kiện tự nhiên như đường bờ biển kéo dài, nhiều đảo,... đòi hỏi các công trình xây dựng ở Việt Nam phải chịu được độ mặn cao.
Ngày 03/04/2020  | Xem tiếp
Cục Thông tin KH&CN quốc gia trân trọng kính gửi đến các nhà khoa học những nghiên cứu mới nhất về COVID-19 trên thế giới. Bao gồm những bài viết đã được xuất bản chính thức và các bài viết được chấp nhận đăng trên những cơ sở dữ liệu học thuật chính thống từ ngày 27/3 đến ngày 02/4/2020. Những nghiên cứu công bố trước thời gian này được tổng hợp tại đường link cuối bài.
Ngày 03/04/2020  | Xem tiếp
Những nỗ lực góp phần ứng phó cũng như tìm hiểu về bản chất dịch bệnh và các tác động lên cơ thể con người của virus SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học Việt Nam đang thực hiện là kết quả của quá trình nâng cao năng lực nghiên cứu từ rất lâu, thông qua các đầu tư cho nghiên cứu y sinh dược học của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Ngày 03/04/2020  | Xem tiếp
Những đầu tư mới của Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua chương trình tài trợ sau tiến sĩ được hy vọng góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và cải thiện môi trường học thuật Việt Nam nhưng để chương trình như vậy phát huy hiệu quả như mong đợi, có thể vẫn cần những điều chỉnh phù hợp trong tương lai.
Ngày 03/04/2020  | Xem tiếp
Trang: Tiếp Cuối
Tìm theo ngày :