Thứ ba, 23/06/2020 09:05 GMT+7

Hội nghị Điển hình tiên tiến Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN), Đại hội Đảng bộ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước của Bộ KH&CN, ngày 16/6/2020, Viện NLNTVN long trọng tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến năm 2020.

Mục đích của Hội nghị là: Tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng 5 năm qua; đồng thời tôn vinh những tấm gương người tốt, việc tốt, những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước của toàn Viện NLNTVN trong thời gian vừa qua.
 


Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có: đồng chí Trần Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng thường trực, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ KH&CN; Đồng chí Lê Ngân Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng; Đồng chí Nguyễn Ngọc Song, Phó Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Trưởng khối thi đua Văn phòng - Viện. Về phía Viện NLNTVN có đồng chí Trần Chí Thành, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện NLNTVN; Các đồng chí Lãnh đạo Viện NLNTVN, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, Chủ tịch Công đoàn Viện NLNTVN, Bí thư đoàn Thanh niên Viện NLNTVN, cán bộ chủ chốt của các đơn vị; và hơn 40 đại biểu ưu tú, đại diện cho các tập thể, cá nhân đã được tặng thưởng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của Nhà nước và của Bộ các năm 2018, 2019 và 2020 về dự Đại hội tại Hội trường Trung tâm Đào tạo hạt nhân (140 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội) và ở các điểm cầu trực tuyến tại các đơn vị trực thuộc của Viện NLNTVN ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Lạt.
 


Ông Phạm Quang Minh - Phó Viện Trưởng Viện NLNTVN đọc báo cáo Tổng kết

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2019, ông Phạm Quang Minh, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN cho biết, trong 5 năm qua, Viện đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Bộ KH&CN phát động giai đoạn 2016-2018 “Đoàn kết – kỷ cương – trí tuệ – hiệu quả”; Năm 2016: phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2 với chủ đề “Đưa KH&CN về nông thôn”; Năm 2017: phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; tiếp tục triển khai Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011 – 2020; triển khai phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ KH&CN chủ yếu giai đoạn 2016 – 2020 với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo đưa nhanh khoa học và công nghệ vào cuộc sống”, tiêu chí thi đua năm 2019 của Khối Văn phòng-Viện là “Toàn Khối Thi đua Văn phòng – Viện đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, lập thành tích thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ KH&CN”; tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong toàn Viện.

Trong giai đoạn 2015 – 2019, toàn Viện NLNTVN đã có các cá nhân và tập thể được Nhà nước và Chính phủ ghi nhận và khen thưởng như sau:

Năm 2017, Trung tâm Triển khai công nghệ thuộc Viện Công nghệ xạ hiếm đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” (Quyết định số 1242/QĐ-TTg ngày 26/9/2018); Năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu triển khai công nghệ bức xạ, vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước (Quyết định số 1463/QĐ-CTN ngày 20/08/2018). Trong giai đoạn này ông Trịnh Văn Giáp, nghiên cứu viên chính, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã được Nhà nước tặng “Huân chương Lao động” hạng Ba do đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc (Quyết định số 1125/QĐ-CTN ngày 01/7/2019); Viện NLNTVN cũng đã hoàn thành thủ tục đề nghị xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ” cho 93 trường hợp (bao gồm cả cán bộ đã nghỉ hưu); Viện Nghiên cứu hạt nhân 5 năm liền (2015; 2016; 2017; 2018; 2019) được Cờ thi đua của Bộ KH&CN, năm 2018 được Cờ Thi đua của Chính phủ. Ngoài ra Viện Nghiên cứu hạt nhân còn vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an năm 2015, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng năm 2016 và 02 Bằng khen năm 2019; Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ 3 năm liên tiếp nhận Cờ thi đua của Bộ (2015; 2016; 2017); Tiến sỹ Nguyễn Minh Hiệp là điển hình tiên tiến năm 2018; Tiến sỹ Lê Xuân Chung là điển hình tiên tiến đã được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019.
 


TS. Lê Xuân Chung trình bày Báo cáo cá nhân điển hình tiên tiến tại Hội nghị

Phong trào thi đua “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí đã được phát động đến từng đơn vị, dấy lên một khí thế mới trong lao động, học tập và nghiên cứu khoa học. Công tác khen thưởng đã có tác dụng động viên, cổ vũ kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp phát triển, xây dựng Viện. Thi đua và khen thưởng đã có sự gắn kết chặt chẽ hơn, thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình mới, nhân tố mới, nhiều điển hình tiên tiến xuất sắc, mang tính sáng tạo.

Phát huy thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, phong trào thi đua giai đoạn 2020 – 2025 của Viện bám sát phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của ngành. Công tác thi đua và công tác khen thưởng tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh giai đoạn 2020-2025, phát huy truyền thống thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị, các chính sách và chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng. Phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2020 và những năm tiếp theo cần tiếp tục đổi mới để động viên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc. Các phong trào thi đua phải phát triển sâu rộng ở các đơn vị một cách đồng đều trở thành động lực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tại Hội nghị, đã có 06 báo cáo của Tập thể điển hình tiên tiến và cá nhân điển hình tiên tiến được trình bày sống động kèm các hình ảnh minh họa tại Hội nghị ở Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến: Thành phố Đà Lạt (Viện Nghiên cứu hạt nhân; Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp) và tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ). Các bài báo cáo đều được chuẩn bị công phu và có giá trị truyền đạt thông tin cao đến người nghe.

 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Tùng đã đánh giá cao và biểu dương thành tích của các đơn vị và cá nhân điển hình tiên tiến của Viện đã đạt được trong 5 năm qua. Viện NLNTVN là đơn vị đầu tiên trong Khối Thi đua Văn phòng-Viện tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến năm 2020. Vì vậy, thành tích của Viện đạt được có sức lan tỏa rất lớn, góp phần cổ vũ tinh thần hăng hái thi đua và nhiệt huyết trong nghiên cứu và thực hiện các nhiệm vụ, hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước của Bộ KH&CN lần thứ V. Viện NLNTVN đã đạt được nhiều kết quả từ nghiên cứu khoa học đến ứng dụng triển khai, dịch vụ kỹ thuật, quan tâm đến công tác phát triển nguồn nhân lực cũng như các hoạt động tổ chức đoàn thể. Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu nhấn mạnh đến bản chất, ý nghĩa của công tác Thi đua - khen thưởng: có tác dụng động viên, cổ vũ kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học gắn liền với ứng dụng thực tiễn, góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế – xã hội đất nước và thực hiện thắng lợi một số nhiệm vụ chính trị quan trọng của Viện. Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng đưa ra một số ý kiến góp ý đối với Tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong việc viết báo cáo thành tích sao cho vừa làm nổi bật kết quả nghiên cứu, vừa phải dễ hiểu, dễ nhớ và “Lay động trái tim người nghe”.
 


Ông Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Viện trưởng Trần Chí Thành gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ KH&CN, Vụ Thi đua – Khen thưởng đã quan tâm, chỉ đạo sát sao phong trào thi đua yêu nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, phát hiện và giới thiệu các gương điển hình, làm lan tỏa tinh thần thi đua, sáng tạo, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển và đổi mới tại cơ quan, đơn vị. Phong trào thi đua là nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học gắn liền với ứng dụng thực tiễn, góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế – xã hội đất nước và thực hiện thắng lợi một số nhiệm vụ trọng tâm của Viện: Thúc đẩy dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân mà kết quả là xây dựng được Lò phản ứng nghiên cứu mới nhằm đóng góp nhiều hơn nữa cho kinh tế – xã hội Việt Nam; Xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia để dự báo nếu có sự cố đối với các nhà máy điện hạt nhân của được xây dựng gần biên giới với nước ta; Đẩy mạnh việc sản xuất các dược chất phóng xạ ứng dụng trong ngành y tế để chẩn đoán bệnh ung thư (Năm 2019, Viện Nghiên cứu hạt nhân đã sản xuất được 600 Ci trên lò trong khi bình thường những năm trước đây chỉ đạt khoảng 300 đến 400 Ci), để có được kết quả này, các cán bộ đã vận hành lò phản ứng “như một cơ sở công nghiệp, thông thường các cán bộ nhà nước làm việc khoảng 2.000 giờ/năm nhưng lò phản ứng hoạt động 2.900 giờ/năm”); Đẩy mạnh ứng dụng CNBX vào đời sống (Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ và Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội); Xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh tại Cơ sở Chiếu xạ Đà Nẵng; Đẩy mạnh hoạt động bảo dưỡng, đánh giá an toàn bằng kỹ thuật đánh giá không phá hủy (NDT) ở Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp).

Nhân dịp này, thay mặt Ban Lãnh đạo Viện NLNTVN, Đồng chí Trần Chí Thành tuyên dương 06 tập thể và cá nhân điển hình đã có thành tích trong phong trào thi đua của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Các tập thể sau được tuyên dương:

1. Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt;

2. Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ;

3. Nhóm tập thể thực hiện dự án Nghi Sơn thuộc Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp.

Các cá nhân được tuyên dương là:

1. Lê Xuân Chung - Trung tâm Vật lý hạt nhân, Viện KHKTHN;

2. Trần Mạnh Thắng - Phó Trưởng phòng Hóa phóng xạ, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội;

3. Nguyễn Minh Hiệp - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học, Viện Nghiên cứu hạt nhân.

Hội nghị Điển hình tiên tiến Viện NLNTVN năm 2020 đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa quan trọng trong việc động viên toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động phát huy truyền thống của Viện. Hội nghị tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo, hăng hái thi đua vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Viện góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Lượt xem: 1568

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)