Thứ ba, 12/11/2019 00:07 GMT+7

Quatest 1: 40 năm hình thành và phát triển

Ngày 08/11/2019, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1(Trung tâm Quatest 1) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục cùng với sự tham dự đầy đủ của tập thể lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm qua các thời kỳ.

Lễ kỷ niệm là dịp đặc biệt để các thế hệ cán bộ, viên chức của Trung tâm cùng nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển. Mở đầu buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Kim Đức Thụ - Giám đốc Trung tâm đã điểm lại các giai đoạn phát triển và những thành tựu nổi bật trong 40 năm qua của Trung tâm.
 

Ông Kim Đức Thụ - Giám đốc Trung tâm Quatest 1 phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 

Đồng chí Kim Đức Thụ nhấn mạnh: Trải qua chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, song hành cùng với những tháng năm lịch sử của đất nước, Quatest1 luôn chứng tỏ được vai trò hàng đầu của mình trong việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phục vụ quản lý nhà nước và đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

40 năm một chặng đường tuy không dài, nhưng đầy dấu ấn và kỷ niệm. Ngày 08/11/1979 Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khu vực 1 (nay là Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1) đã được thành lập mà tiền thân là Cục Kiểm tra chất lượng sản phẩm và hàng hoá.

Trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nổi bật là quá trình thay đổi cơ chế hoạt động từ cơ quan quản lý được bao cấp kinh phí hoạt động sang tự chủ một phần kinh phí theo Nghị định 10/2002/NĐ-CP và tiến đến tự chủ tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về nhiệm vụ, tài chính, tài sản, tổ chức biên chế theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP và đến nay là Nghị định 54/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 06 năm 2016 của Chính phủ về quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập.

Hiện nay, Trung tâm có 22 phòng ban với 4 phòng nghiệp vụ thực hiện công tác kiểm tra, giám định, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; 8 phòng thử nghiệm; 5 phòng đo lường và 5 phòng chức năng giúp việc cho Lãnh đạo Trung tâm. Trung tâm hiện có 164 cán bộ nhân viên, với 90% có trình độ đại học, trong đó có 50 thạc sĩ, đó là nguồn nhân lực có chất lượng để tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai, trong đó có rất nhiều thế hệ cán bộ của Trung tâm đã và đang là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thử nghiệm, đo lường, giám định, chứng nhận, được nhiều tổ chức trưng cầu trong hoạt động tiêu chuẩn hóa, đo lường và đánh giá chất lượng.

Đồng chí Kim Đức Thụ khẳng định: “Chúng tôi tin rằng với nền tảng văn hóa, giá trị cốt lõi đã được xây dựng từ những ngày đầu thành lập, với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cùng những con người dám dấn thân, dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng hành động, Quatest 1 sẽ kiến tạo là một phần của tương lai ở vị trí dẫn dắt thị trường, tiếp tục đảm bảo cho sự thành công của doanh nghiệp, phục vụ cho sự phát triển của ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng nói riêng và nền kinh tế của Việt Nam nói chung”.
 

Ban Lãnh đạo Trung tâm chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện Lãnh đạo các phòng trực thuộc Trung tâm Quatest 1.
 

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Tổng cuc, đồng chí Trần Văn Vinh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà Trung tâm đạt được trong suốt 40 năm qua, đồng thời chúc mừng Trung tâm đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Đây là vinh dự to lớn của tập thể cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm nói riêng, đồng thời cũng là vinh dự của Tổng cục nói chung. Đồng chí Trần Văn Vinh cũng bày tỏ sự tin tưởng vào tập thể Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp và thành tích đã đạt được, tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách để gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên mọi lĩnh vực công tác, góp phần trực tiếp vào phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng cho đất nước.

Những thành tích mà Trung tâm đã đạt được sau 40 năm xây dựng và phát triển có phần đóng góp đặc biệt quan trọng của các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ. Nhân dịp lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Cảnh Tời – Nguyên giám đốc Trung tâm cũng đã ôn lại một số kỷ niệm khi ông còn công tác tại Trung tâm, đồng thời chúc cho Trung tâm ngày càng phát triển vững chắc và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Với những thành tích đạt được, tập thể Trung tâm đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Hai, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều lần được Bộ trưởng KH&CN tặng cờ luân lưu, bằng khen.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1410

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)