Thứ tư, 07/08/2019 15:32 GMT+7

Hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến cà phê ướt, sấy cà phê quả tươi quy mô nông hộ

Chiều ngày 05/8/2019, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật đã phối hợp với Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước tổ chức đánh giá, nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm: Hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến cà phê ướt, sấy cà phê quả tươi quy mô nông hộ, mã số: DAĐL.CN-04/16 tại địa bàn tỉnh Đăk Lăk.

Với mục tiêu của nhiệm vụ là: Xây dựng được quy trình công nghệ chế biến ướt và sấy cà phê quy mô nông hộ có hiệu quả, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường; Làm chủ được công nghệ chế tạo các thiết bị chính trong hệ thống chế biến ướt và sấy cà phê quy mô nông hộ; Chế tạo được một số thiết bị chính trong hệ thống chế biến ướt và sấy cà phê quy mô nông hộ, dự án sản xuất thử nghiệm được triển khai nhằm tháo gỡ các vấn đề sơ chế, bảo quản cà phê sau thu hoạch cho người nông dân nhằm giảm tổn thất, tăng chất lượng và giá trị sau thu hoạch, cải thiện đời sống cho người dân trồng cà phê nói riêng và người dân Đăk Lăk nói chung. Công ty TNHH Viết Hiền đã thực hiện thành công dự án đáp ứng yêu cầu của Bộ Khoa học và Công nghệ với 9 loại sản phẩm. Trong đó, Dự án đã ứng dụng, chuyển giao các thiết bị chế biến ướt và sấy quy mô nông hộ được 15 cơ sở khu vực Tây Nguyên-Lâm Đồng, đã thương mại hóa được 46/50 hệ thống thiết bị chế biến ướt, 16/20 thiết bị sấy dạng trống. Đoàn công tác đã đến thăm, khảo sát dây chuyền thiết bị chế biến ướt, thiết bị sấy và tổ chức đánh giá, nghiệm thu sản phẩm tại địa bàn triển khai dự án ở Đăk Lăk. 
 

Toàn cảnh Hội nghị.


Sản phẩm thiết bị chế biến ướt và máy sấy trống của dự án phù hợp với quy mô sản xuất theo nông hộ, cụm nông hộ, hợp tác xã. Giá trị đầu tư hợp lý, dễ sử dụng và kết quả sản phẩm sau chế biến thoả mãn các tiêu chí về sản xuất cà phê sạch theo tiêu chuẩn Việt Nam và yêu cầu của các nhà thu mua xuất khẩu. Chênh lệch giá giữa chế biến ướt và chế biến khô là 4.500.000đ/tấn nhân, sản phẩm sau chế biến đã được các công ty thu mua bao tiêu. Dây chuyền thiết bị dễ vận hành, sử dụng, tiết kiệm nhân công, chi phí sản xuất thấp, đồng thời giải quyết kịp thời, linh hoạt trong mùa vụ thu hoạch, thời gian sấy nhanh, không phụ thuộc vào thời tiết, chất lượng sản phẩm sau khi sấy đồng đều, đạt yêu cầu về thuỷ phần trong hạt giúp công tác bảo quản hiệu quả, tăng chất lượng sản phẩm cà phê nhân đồng thời tăng giá trị sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch từ 15 – 30% so với sản xuất truyền thống, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Mức đầu tư thiết bị chế biến ướt, máy sấy cà phê cho quy mô cụm nông hộ là chấp nhận được (bằng ¼ so với máy nhập khẩu).

 Việc ứng dụng quy trình công nghệ chế biến và áp dụng loại máy từ Dự án nêu trên sẽ tạo cho bà con nông dân thực hiện được phương pháp chế biến ướt cà phê một cách dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận hành, giảm thiểu chất thải ra môi trường và góp phần nâng cao chất lượng và giá trị của cà phê Việt Nam.
 

Sản phẩm thiết bị chế biến ướt và sấy dạng trống của dự án đã được Công ty Viết Hiền thương mại hóa được 4/5 số lượng sản phẩm.

 

 

Nguồn: Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật

Lượt xem: 1755

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)