Thứ bảy, 21/12/2019 15:33 GMT+7

Đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia “Hoàn thiện và đổi mới công nghệ để nâng cao sản lượng, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất ống thủy tinh y tế”

Ngày 13/12/2019, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra phiên họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ cấp quốc gia “Hoàn thiện và đổi mới công nghệ để nâng cao sản lượng, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất ống thủy tinh y tế” mã số ĐM.21.DN/16 thuộc Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020, nhiệm vụ do Ths. Nguyễn Thanh Duy làm Chủ nhiệm, Công ty cổ phần Thiên Phúc (Tỉnh Bình Định) làm đơn vị chủ trì, thời gian thực hiện 36 tháng (từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2019).

Điều hành phiên họp là GS.TS. Đào Văn Hiệp Chuyên gia độc lập - Chủ tịch Hội đồng, cùng các thành viên trong Hội đồng là các chuyên gia thuộc lĩnh vực y tế, dược, tự động hóa và Đại diện của các đơn vị quản lý nhiệm vụ đến từ Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Văn phòng các Chương trình KH&CN quốc gia.

Thông qua nhiệm vụ Công ty Cổ phần Thiên Phúc đã tiến hành nghiên cứu chế tạo và đổi mới các thiết bị công nghệ phù hợp trong dây chuyền sản xuất như: máy lựa ống tự động, máy in nhãn ống tự động, lò sấy công nghệ Halogen… đồng thời hoàn thiện các quy trình công nghệ sản xuất của sản phẩm ống thủy tinh y tế, hoàn thiện phòng kiểm nghiệm sản phẩm phù hợp với quy mô sản xuất và yêu cầu chất lượng của Bộ Y tế, nhờ đó công suất của hệ thống thiết bị đã tăng lên từ 90 triệu lên 137 triệu sản phẩm/năm, sản xuất được các loại ống thủy tinh y tế có quy cách 1ml, 2ml, 5ml, 10ml, đạt tiêu chuẩn theo Dược điển Việt Nam IV (vượt so với yêu cầu trong nhiệm vụ KH&CN là 120 triệu sản phẩm/năm); chỉ tiêu về cơ học và hình học có tỷ lệ sản phẩm đạt yêu cầu tăng lên khoảng 85-90%; chỉ tiêu về nhãn in tỷ lệ sản phẩm đạt yêu cầu 90-95%, tiết kiệm chi phí điện để sản xuất 10-15%, tỷ lệ phế phẩm giảm trung bình 10,4%, doanh thu hàng năm của công ty tăng lên 20%, lợi nhuận tăng lên 10% so với trước khi đổi mới.
 

Sản phẩm ống thủy tinh sản xuất trên dây chuyền hình thành từ nhiệm vụ KH&CN.
 

Máy sấy halogen ống thủy tinh tiết kiệm điện năng.
 

Các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu đã đạt được của Công ty. Nhiệm vụ đã thực hiện đúng tiến độ, hoàn thành toàn bộ những nội dung đã ký kết, một số sản phẩm vượt chỉ tiêu đề ra trong hợp đồng. Hệ thống thiết bị của dự án có tính năng kỹ thuật ưu việt hơn so với thiết bị hiện có, thay thế được một số thiết bị trong dây chuyền sản xuất ống thủy tinh y tế nhập khẩu có khả năng nhân rộng chuyển giao cho các nhà máy sản xuất có nhu cầu.

Sau quá trình làm việc, tất cả các thành viên trong Hội đồng đều thông qua phiếu đánh giá nhiệm vụ với 9/9 phiếu (trong đó có 02 phiếu xuất sắc, 07 phiếu đạt). Kết quả nghiệm thu nhiệm vụ: Đạt.

 

Nguồn: Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ

Lượt xem: 530

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)