Thứ năm, 21/02/2019 17:03 GMT+7

Nghiên cứu chế biến và sử dụng rong mơ làm thức ăn chăn nuôi

Rong Mơ rất giàu các chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, vitamin C, nhóm carotenid và các khoáng chất như canxi, natri, magie, kali và đặc biệt hàm lượng các nguyên tố khoáng vi lượng rất cần thiết cho cơ thể người, động vật như iod, sắt, coban… rất cao, đặc biệt thích hợp cho động vật trong giai đoạn sinh trưởng, sinh sản, ngoài ra rong Mơ còn chứa nhiều hoạt chất sinh học quý khác.


Hiện nay, việc sử dụng rong Mơ của các cư dân ven biển còn rất đơn giản, một lượng rất nhỏ được thu hái từ biển về làm thực phẩm cho con người, làm thức ăn tươi cho động vật. Ngoài ra, phần khác được sơ chế (phơi khô) rồi bán thô nên giá trị kinh tế rất hấp dẫn, đa phần cư dân vùng biển chưa biết đến giá trị và tiềm năng của rong Mơ làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi là vấn đề rất cấp thiết.

Vì vậy, từ năm 2014 - 2016, nhóm nghiên cứu tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam do TS. Lê Việt Phương làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chế biến và sử dụng rong Mơ làm thức ăn chăn nuôi”.

Đề tài nhằm mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu về thành phần, giá trị dinh dưỡng của bột rong Mơ; nghiên cứu được phương pháp làm khô rong Mơ để phục vụ xây dựng quy trình sản xuất bột rong Mơ làm thức ăn chăn nuôi; nghiên cứu vật liệu bao gói thích hợp để bảo quản bột rong Mơ phục vụ xây dựng quy trình bảo quản bột rong Mơ; và đánh giá được ảnh hưởng và khả năng sử dụng bột rong Mơ để làm thức ăn cho gà thịt, gà đẻ trứng và lợn con sau cai sữa.

Một số kết quả nghiên cứu của đề tài:

Bột rong Mơ có hàm lượng protein thô và lipit thô ở mức thấp (protein-4,31% và lipit – 0,11%) nhưng hàm lượng khoáng tổng số lại khá cao 29,31% với hàm lượng canxi là 2,01%.

Hàm lượng axit amin serine và các nguyên tố khoáng vi lượng lượng sắt, đồng, mangan, kẽm và iot trong rong mơ rất cao.

Sử dụng phương pháp sấy rong Mơ bằng luồng hơi nóng 650C đã bảo toàn tốt nhất caroten và xanthophyll của rong biển. Tuy nhiên, kết quả khác biệt nhiều so với phương pháp làm khô hỗn hợp phơi - sấy: các chỉ tiêu này chỉ cao hơn tương ứng là 1,01% và 3,25%.

- Sử dụng bột rong mơ trong khẩu phần thức ăn của gà có hướng ảnh hưởng tích cực đến sinh trưởng, khối lượng cơ thể của gà ở 14 tuần tuổi. Trong đó sử dụng 4% bột rong mơ trong khẩu phần cho gà sinh trưởng mang lại hiệu quả cao nhất và có ảnh hưởng tích cực đến màu sắc của da gà, màu vàng da tăng từ 9,56 lên 19,11.

- Sử dụng bột rong Mơ trong khẩu phần gà đẻ đã ảnh hưởng tích cực tới các chỉ tiêu chất lượng trứng, màu lòng đỏ tăng từ 9,47 lên 11,33, độ dày vỏ trứng tăng từ 0,346 mm lên thành 0,349 mm.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm bột rong Mơ làm nguyên liệu sản xuát thức ăn cho gia súc, gia cầm.

 

Có thể tìm đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số 13614) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia

Lượt xem: 1408

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)