Thứ hai, 08/01/2018 15:48 GMT+7

Thông báo chuẩn bị nghiệm thu Đề tài Sinh kế bền vững cho nhóm lao động yếu thế ở Việt Nam

Đề tài:   Sinh kế bền vững cho nhóm lao động yếu thế ở Việt Nam

Mã số:   ĐTĐL.XH.07/15

Thời gian thực hiện:  01/11/2015 - 31/10/2017

Kinh phí thực hiện: 2.250 triệu đồng

1. Chủ nhiệm đề tài:  TS. Vũ Minh Tiến.

2. Cơ quan chủ trì theo hồ sơ: Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

3. Cơ quan chủ trì hiện tại:  Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

4. Cơ quan phối hợp thực hiện:

- Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

- Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội

- Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

- Viện Xã hội học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

- Trường Đại học Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5. Mục tiêu thực hiện:

- Bổ sung, phát triển cơ sở lý thuyết khoa học về lao động yếu thế, nhóm lao động yếu thế (nhận diện và đặc trưng, vị thế, vai trò, nhu cầu, tâm trạng...), sinh kế bền vững, bảo đảm sinh kế bền vững cho nhóm lao động yếu thế ở Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2030 và những năm tiếp theo.

- Phân tích các công ước quốc tế và kinh nghiệm của một số quốc gia về lao động yếu thế, sinh kế cho nhóm lao động yếu thế và đề xuất những bài học kinh nghiệm để vận dụng xây dựng chính sách, giải pháp bảo đảm sinh kế bền vững cho nhóm lao động yếu thế ở Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2030 và những năm tiếp theo.

- Phân tích, đánh giá đường lối, chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước và các biện pháp, giải pháp đang áp dụng về sinh kế cho nhóm lao động yếu thế ở Việt Nam từ khi tiến hành đổi mới (năm 1986) đến nay và dự báo những nhân tố ảnh hưởng trong giai đoạn 2015 - 2030 và những năm tiếp theo.

- Mô tả, phân tích và đánh giá thực trạng sinh kế, sinh kế bền vững của nhóm lao động yếu thế ở Việt Nam hiện nay và dự báo trong giai đoạn 2015 - 2030 và những năm tiếp theo.

- Kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách và đề xuất giải pháp về bảo đảm sinh kế bền cho nhóm lao động yếu thế ở Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2035 và những năm tiếp theo.

6. Các sản phẩm chính:

- 01 Báo cáo tổng luận; 01 báo cáo tóm tắt; 01 báo cáo kiến nghị chính sách.

- 01 sách chuyên khảo.

- Hướng dẫn 02 học viên thạc sỹ và 01 nghiên cứu sinh tiến sỹ.

7. Thời gian dự kiến tổ chức, đánh giá, nghiệm thu: tháng 01/2018

8. Địa điểm điểm tổ chức đánh giá, nghiệm thu: Bộ Khoa học và Công nghệ

Mọi chi tiết xin liên hệ: Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, (Điện thoại: 024.35560637)

Nguồn: Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên