Thứ ba, 24/01/2017 14:55 GMT+7

Thông tin về kết quả thực hiện đề tài KH&CN cấp quốc gia, mã số ĐTĐL-G02/2014

1. Thông tin chung về Đề tài:

1.1. Tên đề tài: "Định hướng bảo tồn, phát huy giá trị di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà, tỉnh Bắc Giang", mã số ĐTĐL-G02/2014;

1.2. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu, xác định và đề xuất những định hướng cho công tácbảo tồn, phát huy giá trị di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà tỉnh Bắc Giang

1.3. Kinh phí thực hiện: 2615 triệu đồng;

1.4. Thời gian thực hiện: 24 tháng, từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2016;

1.5. Chủ nhiệm đề tài: GS.TS. Vũ Đức Nghiệu;

1.6. Tổ chức chủ trì đề tài: Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội;

1.7. Các thành viên chính tham gia thực hiện đề tài:

- GS.TS. Vũ Đức Nghiệu, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội;

- CN. Nguyễn Thế Chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang;

- PGS.TS. Lâm Mỹ Dung, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội;

- TS. Trịnh Văn Định, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội;

- ThS. Đinh Thanh Hiếu, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội;

- PGS.TS. Vũ Thị Phụng, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội;

- PGS.TS. Vũ Văn Quân, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội;

- PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

2. Báo cáo tự đánh giá kết quả thực hiện Đề tài của Chủ nhiệm và Tổ chức chủ trì đề tài:

2.1. Sản phẩm đã hoàn thành đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng của Hợp đồng nghiên cứu khoa học đã ký kết, gồm:

- 01 báo cáo tổng hợp hơn 200 trang A4;

- 01 báo cáo tóm tắt của báo cáo tổng hợp không quá 60 trang A4;

- 01 báo cáo kiến nghị;

- Định hướng và giải pháp bảo tồn di sản mộc bản tại hai chùa Vĩnh Nghiên và Bổ Đà tỉnh Bắc Giang (trong báo cáo tổng hợp và báo cáo kiến nghị);

- 01 bản thảo của một chuyên khảo;

- 05 bài báo khoa học đăng trên tạp chí chuyên ngành liên quan;

- Tổng lược thuật 12.050/12.020 trang văn bản;

- Dịch và phiên âm 582/500 trang văn bản;

- Kết quả góp phần đào tạo sau đại học.

2.2. Sản phẩm khoa học dự kiến chuyển giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang trong Quý II, năm 2017, gồm:

- Những định hướng bảo tồn và phát huy giá trị di sản mộc bản tại hai chùa;

- Giải pháp bảo tồn di sản mộc bản tại hai chùa.

2.3. Về những đóng góp mới về khoa học của đề tài:

- Khảo sát cụ thể di sản mộc bản tại chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà, xác định được số liệu cụ thể về kinh sách (bộ, quyển, số lượng ván khắc, tình trạng ván khắc), xác định những giá trị nội dung (phi vật thể) căn bản của di sản mộc bản taqị hai chùa.

- Có được số liệu khảo sát xã hội học về những vấn đề cơ bản trong nhận thức của cộng đồng dân cư, chính quyền, các cơ quan quản lý theo chức năng, giáo hội Phật giáo (nhà chùa) về công tác bảo tồn, phát huy giá trị mộc bản tại hai chùa.

- Đánh giá nhu cầu và khả năng bảo tồn, phát huy giá trị di sản mộc bản (từ luật pháp, công ước đến các nguồn lực ... đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà).

- Xác định và đề xuất những định hướng chung, định hướng cụ thể từng mặt và một số giải pháp thiết yếu cho công tác bảo tồn, bảo quản, phát huy giá trị di sản mộc bản tại hai chùa.

- Tổng lược thuật theo từng trang văn bản (12.050 trang), gồm toàn bộ số mộc bản khắc văn bản tại chùa Bổ Đà và một phần mộc bản tại chùa Vĩnh Nghiêm để phục vụ công tác lưu trữ, bảo tồn dưới dạng số hóa.

- Dịch / Phiên âm (khảo chú) 582/500 trang văn bản theo yêu cầu, các văn bản: Kinh tín lục, Tây phương mỹ nhân truyện, Hộ pháp luận, Thiền tông bản hạnh.

2.4. Về hiệu quả của đề tài:

- Hiệu quả kinh tế: Định hướng bảo tồn và phát huy giá trị của di sản mộc bản để góp phần phát triển du lịch, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

- Hiệu quả xã hội: Góp phần bảo tồn, duy trì và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống, quảng bá và xây dựng hình ảnh văn hóa xã hội của địa phương, đất nước; thông qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục cộng đồng và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các giá trị của di sản văn hóa dân tộc, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

2.5. Tự đánh giá, xếp loại kết quả thực hiện nhiệm vụ:

- Về tiến độ thực hiện: Hoàn thành đúng hạn;

- Về kết quả thực hiện đề tài: Xếp loại Đạt.

3. Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến tổ chức đánh giá, nghiệm thu: thời gian một (01) buổi, trong tuần thứ hai của tháng 3 năm 2017, địa điểm tại Bộ Khoa học và công nghệ, 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy Hà Nội.

Nguồn: Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên