Thứ sáu, 05/07/2019 09:16 GMT+7

Lần đầu tiên tổ chức hội thảo về vật lý mới và các hạt lạ, bền

Ngày 2/7, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, tỉnh Bình Định), Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Định khai mạc hội thảo về vật lý mới và các hạt lạ, bền.

Các đại biểu từ 11 quốc gia tham dự hội thảo. Ảnh: VGP/Minh Trang

Nằm trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 15, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế bàn về chủ đề này với sự tham gia của gần 60 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ; đặc biệt, 13 nhà khoa học trẻ Việt Nam được tài trợ hoàn toàn để có cơ hội tiếp cận hội thảo.

Từ hôm nay đến ngày 6/7, các nhà khoa học sẽ cùng nhau thảo luận về các chủ đề: Những hạt bền (đại lượng vô hướng tối, hạt photon tối, hạt lepton trung tính nặng/vật lý neutrino tay phải, hạt RPV SUSY, hạt năng lượng điện khổng lồ và cân bằng…), các loại hạt tối tiềm năng (WIMP và các hạt thay thế), hạt axions và tương tự axions cùng những hiện tượng mới lạ khác.

Hội thảo là hoạt động khoa học nhằm gắn kết những nhà thực nghiệm và lý thuyết từ khắp nơi trên thế giới để kết nối trong việc tuyên bố của các nghiên cứu gần đây về các hạt bền của hạt hadron lớn và xa hơn nữa; giả thuyết hạt axions; các loại hạt tiềm năng bao gồm những loại hạt thay thế đối với mẫu WIMP và thảo luận về khả năng khám phá tiềm tàng với những thí nghiệm tương lai, bao gồm những va chạm theo đường tròn và tuyến tính.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng tổ chức Trường học plasma, hướng đến đối tượng người học ở mức độ nâng cao nhằm trau dồi hiểu biết của họ về vật lý plasma, từ plasma tự nhiên và vật lý thiên văn, tới những ứng dụng của plasma, bao hàm một chuỗi các khía cạnh của plasma: Plasma tự nhiên và vật lý thiên văn, plasma trong phòng thí nghiệm được tạo ra từ laser, thiết bị điện, tia ion và plasma lạnh cho ứng dụng công nghiệp

Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Lan-dau-tien-to-chuc-hoi-thao-ve-vat-ly-moi-va-cac-hat-la-ben/369833.vgp

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ