Thứ sáu, 07/12/2018 16:05 GMT+7

Việt Nam - Trung Quốc sẽ mở rộng hợp tác song phương về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Sự tiến bộ của khoa học và công nghệ (KH&CN) sẽ góp phần không nhỏ cho sự phát triển bền vững của hai nền kinh tế Việt Nam và Trung Quốc. Thời gian tới, hai bên sẽ mở rộng hợp tác song phương về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đó là một trong những thông tin được đưa ra tại Khóa họp Ủy ban Hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra chiều 06/12/2018 tại Hà Nội do Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Trung Quốc tổ chức.
 


Toàn cảnh Khóa họp.
 

Tham dự Khóa họp về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ KH&CN. Về phía Trung Quốc có đồng chí Trương Kiến Quốc, Thứ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Bành Thế Đoàn - Tham tán, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đồng chí Trần Hữu Bằng, Bí thư thứ Nhất, Đại diện KH&CN Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng đoàn đại biểu đến từ Bộ KH&CN Trung Quốc,  các tỉnh Vân Nam, Hải Nam và thành phố Côn Minh.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy khẳng định, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo đã trở thành một hoạt động quan trọng có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.
 


Thứ trưởng Bùi Thế Duy tại Khóa họp.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong sự nghiệp phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo thời gian vừa qua. Nhiều kết quả KH&CN của Trung Quốc đã đạt trình độ tiên tiến được cả thế giới biết đến. Đáng chú ý, năm 2018, Trung Quốc đã đứng vào top 20 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới.

“Để đạt được những kết quả đó, tôi nhận thấy việc dẫn dắt, hoạch định chính sách và quy hoạch phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo của Quý Bộ đã đóng vai trò hết sức quan trọng”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trung Quốc Trương Kiến Quốc cho biết, nhân dân hai nước Việt - Trung vốn có mối tình hữu nghị truyền thống lâu đời. Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao 66 năm, trong quá trình đó, hợp tác KH&CN đã đóng góp tích cực nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước và mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Thời gian qua, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực KH&CN giữa hai nước phát triển tốt đẹp, ngày càng đa dạng và đi vào chiều sâu. Trên cơ sở Hiệp định hợp tác KH&CN giữa Việt Nam - Trung Quốc ký năm 1992, Ủy ban Hỗn hợp hợp tác về KH&CN giữa Việt Nam - Trung Quốc đã được thành lập và cho đến nay,hai bên đã tổ chức được 9 Khóa họp. Qua đó, hai bên đã ủng hộ một số dự án hợp tác xuất sắc, phát huy tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác thực chất về KH&CN và các ngành sản xuất của hai nước trong các lĩnh vực như nông lâm nghiệp, giao thông, thông tin KH&CN, y tế…

 


Thứ trưởng Trương Kiến Quốc tại Khóa họp.

Tại Khóa họp lần thứ 10, hai bên đã cùng đánh giá tình hình triển khai nội dung của Khóa họp lần thứ 9 cũng như tình hình hợp tác về KH&CN giữa hai bên từ năm 2016-2018. Kể từ Khóa họp lần thứ 9, hai bên đã triển khai các nội dung hợp tác như: cấp kinh phí để triển khai dự án hợp tác nghiên cứu chung thuộc lĩnh vực thông tin và nông nghiệp; tiến hành kêu gọi các dự án hợp tác nghiên cứu chung thuộc lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo và y dược cho giai đoạn 2019-2021; ký kết Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao công nghệ Việt Nam và Trung tâm Chuyển giao công nghệ Trung Quốc - ASEAN,…

Hợp tác KH&CN giữa Việt Nam - Trung Quốc trong giai đoạn 2016-2018 đã có nhiều tiến triển hơn so với giai đoạn những năm 2012-2016. Đ