Thứ sáu, 31/07/2020 15:08 GMT+7

Hội thảo Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Đại học Bạc Liêu tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” vào ngày 28/7/2020 với sự chủ trì của Phó Cục trưởng Lê Minh Khánh, Cục Công tác phía Nam và đồng chủ trì PGS.TS Từ Diệp Công Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của hơn 100 đại biểu. Trong đó, có sự tham dự của Lãnh đạo Sở KH&CN, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KHCN, các tỉnh thành phía Nam như: Hậu Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang,….và các chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu lớn để lắng nghe ý kiến đóng góp của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp liên quan đến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hội thảo đã giới thiệu các tham luận về Vai trò của trường đại học trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đủ năng lực ứng phó biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL; Hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp ứng phó biến đổi khí hậu tại TP. Cần Thơ; Thí điểm mô hình sản xuất Artemia cho người dân ở xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang ven biển huyện Hòa Bình nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu; Đánh giá năng lực thích ứng của người nông dân dưới tác động của xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL nghiên cứu  tại tỉnh Trà Vinh; Bảo tồn nguồn gen đối tượng vi tảo bản địa thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL; Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bạc Liêu. Và cũng nêu những thuận lợi, khó khăn tồn tại và giải pháp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như đẩy mạnh thu hút đầu tư, đa dạng hóa nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công tác tuyên truyền, phổ biến đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia các chương trình, kế hoạch của thành phố về đổi mới công nghệ thiết bị, nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp, phát triển tài sản trí tuệ.

Phó Cục trưởng Lê Minh Khánh, Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN phát biểu kết thúc Hội thảo khoa học đã chia sẻ và cung cấp nhiều thông tin về đổi mới sáng tạo và các mô hình phát triển nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu tại các ĐBSCL đã thu hút nhiều người quan tâm và Hội thảo cũng có ý nghĩa quan trọng thực tiễn rất nhiều, chỉ ra những thách thức và nguy cơ do biến đổi khí hậu gây ra. Đồng thời đề xuất và khuyến nghị những giải pháp ứng phó gắn với các mô hình sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp chất lượng cao./.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam